Nhíp ô tô là gì? Thép nào dùng làm nhíp ô tô

Đăng bởi Chị Huyền vào lúc 26/08/2020

Nhíp ô tô là gì? Dùng loại thép nào dùng làm nhíp ô tô và mua ở đâu luôn là những câu hỏi luôn được các đơn vị thu mua phải đau đầu? . Đừng lo lắng, vì bài viết này cung cấp một số thông tin giúp bạn giải quyết.

Nhíp ô tô là gì?

Nhíp là một chi tiết đàn hồi trong xe ô tô có tác dụng giảm xóc cho xe gồm các tấm thép đàn hồi được ghép lại. Bộ phận nhíp, nhờ có tính đàn hồi tốt nên giảm được chấn động lên phần trên của xe (nhất là khi đi trên đoạn đường gồ ghề). Đồng thời, nhíp cũng phải chịu ứng suất chu kì. Chốt nhíp có tác dụng trượt qua lại. Hai đầu chốt được gắn trên giá và xoay được.

Lịch sử của nhíp ô tô

Nhíp đã rất phổ biến trên xe ô tô từ những năm 60 của thế kỉ XX. Ngày nay, nhíp vẫn còn được sử dụng trong xe thương mại hạng nặng như xe tải, xe SUV và các toa xe lửa. Đối với xe hạng nặng nhíp có lợi thế về sự phân bố lực của xe lên khung gầm của xe.

Nhíp ô tô đôi khi được gọi là lò xo elip, lò xo lá, hoặc lò xo ép. Trung tâm của nhíp có hình vòng cung thường được gắn vào trục của xe, trong khi đầu của nhíp được gắn vào khung. Trong một số trường hợp, một đầu của nhíp có thể được gắn vào khung xe và đầu kia sẽ được gắn vào một cánh tay Swinging ngắn. Kiểu cấu hình này nhíp thường có một hệ thống treo mềm hơn, ít cứng nhắc.

Thép nào làm nhíp ô tô

Do cần có độ đàn hồi cao nên để sản xuất ra nhíp ô tô, các nhà sản xuất ưu tiên dùng loại thép đàn hồi.  Đây là loại thép có thành phần cácbon nằm trong khoảng 0,5 – 0,7%, sau tôi và ram trung bình có giới hạn đàn hồi cao.

Nhíp có rất nhiều loại từ chịu tải trọng nhỏ, trung bình đến chịu tải trọng lớn. Vì vậy, sản xuất ra các loại nhíp khác nhau cũng cần các loại thép đàn hồi khác nhau. Tương ứng một loại thép đàn hồi lại có thành phần hóa học và đặc tính đàn hồi riêng, với những tên thép chính. Từ thông dụng được gọi là mác thép có nghĩa là tên của loại thép đó.

Khi sản xuất, nhà sản xuất phải xác định loại nhíp muốn làm để từ đó xác định mác thép đàn hồi tương ứng. Để biết rõ hơn về công dụng cụ thể của mỗi mác thép dùng sản xuất nhíp, chúng ta cùng tìm hiểu các mác thép đàn hồi thông dụng dùng sản xuất nhíp

Các mác thép đàn hồi thông dụng dùng làm nhíp

C70, 65Mn: chế tạo lò xo, nhíp loại thường, chịu tải nhỏ

60C2, 60SiMn: chế tạo lò xo, nhíp chịu tải lớn, có chiều dày đến 18mm

55CrV: chế tạo lò xo nhỏ, chịu nhiệt độ đến 300 độ C

60Si2CrA, 60Si2Ni2A: chế tạo lò xo, nhíp chịu tải nặng và quan trọng

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo - Phụ tùng ô tô Huyền Anh Messenger - Phụ tùng ô tô Huyền Anh